Dinh dưỡng hồi phục sau chạy bộ, công thức bổ sung dinh dưỡng

Dinh dưỡng hồi phục sau chạy bộ, công thức bổ sung dinh dưỡng

 • 00:18 19/04/2020
 • Xếp hạng 4.2/5 với 12 phiếu bầu

Bạn vừa hoàn thành một buổi luyện tập hết sức trâu bò, cảm thấy khá tốt về bản thân mình. Với sự nỗ lực luyện tập chăm chỉ, bạn tự cho là  lập lục cá nhân (PR) không xa

Nó gần như đúng. Nỗ lực luyện tập chăm chỉ là một yếu tố để dẫn tới kết quả như cải thiện tốc độ, cải thiện toàn diện những vấn đề khác. Dù vậy, câu chuyện mà chúng ta thường bỏ quên ở đây đó chính là dinh dưỡng hồi phục sau chạy bộ. Khi nói đến hồi phục sau chạy bộ, dinh dưỡng hồi phục có vai trò quan trọng không kém hỗ trợ tăng cường hiệu quả tập của bạn, hay… tàn phá nỗ lực việc cải thiện hiệu suất của bạn (nếu bạn không bổ sung kịp thời dinh dưỡng)

Dinh dưỡng hồi phục sau chạy bộ, công thức bổ sung dinh dưỡng

Dinh dưỡng hồi phục sau chạy bộ, công thức bổ sung dinh dưỡng:

Việc hiệu suất của bạn có được cải thiện hay không toàn bộ phụ thuộc vào giai đoạn hồi phục. Bạn chớ nhầm lẫn rằng cứ luyện tập hăng say là hiệu suất sẽ được cải thiện (đây là suy nghĩ sai lầm của rất vô số người. Khi chạy bộ, cơ bắp, tim mạch được kích thích sự thích ứng, nó đòi hỏi thời gian hồi phục để cơ thể có cơ hội xây dựng lại, như kiểu nâng cấp nên một phiên bản mạnh hơn.

Như các bạn đã đọc ở bài viết Chế độ nghỉ ngơi quan trọng thế nào đối với runner. Vâng, hồi phục là một phần bất lực thiếu trong bất kì kế hoạch luyện tập nào trong thể thao. Nghiêm túc mà nói đó là một phần quan trọng không kém phần luyện tập gian khổ vậy. Ngoài chế độ nghỉ ngơi trong chạy bộ không, một phần quan trọng của việc hồi phục toàn bộ là dinh dưỡng hồi phục sau chạy bộ (hay luyện tập thể thao, hoạt động thể chất)

Sau một buổi tập thể dục vất vả, cơ thể cần dinh dưỡng hồi phục hợp lý để đáp ứng nhu cầu sau:

 • Bổ sung glycogen cho cơ bắp
 • Cung cấp Protien mới cho quá trình hồi phục, thích nghi
 • Cung cấp chất lỏng bị mất, chất điện giải
 • Trợ hỗ trợ hệ thống miễn dịch trong việc xử lý các stress nguyên do do các bài luyện tập.

Carbohydrate

Dinh dưỡng hồi phục sau chạy bộ, công thức bổ sung dinh dưỡng

Khi nói đến dinh dưỡng hồi phục, yếu tố lớn nhất là Carbohydrate. Glycogen hay dạng glucose được lưu trữ trong cơ thể là nguồn nhiên liệu chính cho bài luyện tập cường độ vừa phải đến cường độ cao. Nếu không có nhiên liệu carbohydrate phù hợp để bổ sung tích trữ glycogen, các bài luyện tập sẽ khiến bạn bị chấn thương.

Vậy điều lý tưởng nhất là bạn nên tiêu thụ carbohydrate 30 đến 60 phút sau lúc luyện tập, do vì như đã nói ở trên nó hỗ trợ bạn có khả năng tối đa hóa glycogen trong cơ bắp của bạn.

Protein

Protein cũng vô cùng quan trọng trong dinh dưỡng hồi phục. Các axit amin trong protein được cơ thể bạn dùng để tái tạo, hồi phục các mô cơ. Không chỉ hỗ trợ đi xây dựng cơ bắp, lượng protein cũng hỗ trợ các vận động viên tối đa hóa sức bên, lưu trữ glycogen, hỗ trợ hệ thống miễn dịch lúc nó đối phó với sự stress đến từ luyện tập mệt mỏi đó.

Một trong các cách đơn giản nhất để giải quyết toàn bộ các nhu cầu dinh dưỡng hồi phục đó là đồ uống hồi phục. Hỗn hợp đồ uống hồi phục có khả năng được sáng tạo với thành phần của riêng mỗi người phù hợp với thị hiếu của mỗi người. Ví dụ cho một công thức dưới đây:

Dinh dưỡng hồi phục sau chạy bộ, công thức bổ sung dinh dưỡng

Sake Sữa Nghệ

Thành phần:

 • 1 cốc sữa chua nguyên chất
 • 1 quả chuối
 • 2 muỗng cà phê nghệ xay
 • 1 muỗng cang gừng
 • 1 cốc sữa
 • 1 hay 2 muỗng bột Whey Potein
 • Thêm hương vị tùy chọn như vanilla…

Cách làm: rất đơn giản, bạn chỉ cần cho toàn bộ các thành phần vào trong máy xay sinh tố, xay cho đến lúc mịn. Nếu bạn thích uống lạnh, hãy dùng một quả chuối đông lạnh, thêm số lượng không nhiều viên đá vào máy xay nhé!

Nghệ

Có vô vàn công thức sake lành mạnh cung cấp protein, carbohydrate nhưng lý do tôi lại chọn sake nghệ. Vì đơn giản nghệ có vô vàn ích lợi mà bạn thật cần để luyện tập chăm chỉ. Dưới đây là những ích lợi của nghệ:

 • Nghệ có đặc tính chống viêm, hỗ trợ cơ thể bạn hồi phục nhanh hơn các loại thực phẩm khác, có khả năng ngăn ngừa chấn thương.
 • Nghệ được chứng minh hỗ trợ làm dịu chứng đau dạ dày
 • Giúp tối ưu hóa chức năng gan, hỗ trợ giải độc cơ thể.

Bạn đọc có khả năng xem thêm 47 cách pha Whey Protein với sữa ngon nhất để bổ sung dinh dưỡng hồi phục sau thể dục nha!

Chúc bạn có buổi luyện tập đạt hiệu quả cao, đừng quên dinh dưỡng hồi phục sau chạy bộ nhé!

>>>Xem thêm: Giải đáp câu hỏi Chạy bộ có tăng chiều cao không?

 
Cùng chuyên mục