Chạy bộ hàng ngày có tốt không, nên chạy bộ như vậy nào cho an toàn ?

Chạy bộ hàng ngày có tốt không, nên chạy bộ như vậy nào cho an toàn ?

  • 00:04 19/04/2020
  • Xếp hạng 4.7/5 với 7 phiếu bầu

Bạn thích chạy bộ nhưng bạn băn khoăn rằng chạy bộ hàng ngày có tốt không ? Hãy cùng tìm tòi xem xét xem việc này thật nó như vậy nào nhé.

Chạy bộ hàng ngày có tốt không, nên chạy bộ như vậy nào cho an toàn ?

Bạn có nên chạy bộ hàng ngày có tốt không ?

Chúng ta đều biết chạy bộ rất có lợi cho cơ thể như là hỗ trợ giảm bệnh tim mạch, tăng đốt cháy mỡ không cần thiết…và nó cũng là 1 cách luyện tập mà ai cũng có khả năng thực hành được từ người già đến trẻ nhỏ.

Mặc dù tưởng chừng tốt nhưng bảo đảm là vẫn sẽ có người tự hỏi là chạy bộ hằng ngày có ảnh hưởng gì hay không ?

Cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi chạy bộ hàng ngày có tốt không nhé!

Thực tế thì chạy bộ nó có ảnh hưởng cũng khá nhiều lên cơ bắp. Nếu bạn chạy bộ theo dạng tập cho khỏe thì nó nhìn chung là không có vấn đề gì, nhưng nếu bạn chạy bộ để luyện tập cho thi đấu thì việc chạy bộ hằng ngày là điều không nên làm.

Giống như lúc bạn đi tập thể hình, bạn luôn được khuyên là không tập 1 nhóm cơ liên tiếp 2 ngày mà phải cho nhóm có đó nghỉ ít nhất 48 tiếng trước lúc tập lại, điều này cũng toàn bộ đúng trong luyện tập chạy bộ.

Tại sao bạn cần cần phải có thời nghỉ ngơi ?

Hầu hết các VĐV đều cần cần phải có ít nhất 1-2 ngày nghỉ mỗi tuần. Nghiên cứu đã cho chúng ta thấy, nghỉ 1 ngày trong tuần cũng làm giảm nguy cơ chấn thương.

Việc có thời gian nghỉ trong tuần hỗ trợ cơ thể bạn có thời gian để sửa chữa các hư tổn do luyện tập gây nên. Bạn nên có 1-2 ngày nghỉ sau 2-3 ngày chạy mỗi tuần hay kết hợp với các bài luyện tập Cross Traning.

Các chấn thương thường gặp như viêm gân achiles, hội chứng băng xương chậy, viên cân gan chân, gãy xương….do bị quá tải ở người chạy bộ là rất thường gặp ở nhiều nơi.

Hãy cho cơ thể bạn thời gian để sửa chữa bằng những ngày nghỉ ngơi bạn sẽ giảm được vô số nguy cơ vướng phải các chấn thương trên, bên cạnh đó, bạn cũng sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn sau lúc nghỉ, quay lại luyện tập.

Xem thêm:

Khi nào thì nên nghỉ ngơi ?

Điều này thường là tùy vào thói quen, cường độ cũng như là mục tiêu của mỗi người hay đơn là là theo lịch tập được đề ra.

Đối với người mới tiến vào giai đoạn đầu chạy thì bạn có khả năng nghỉ theo kiểu cách ngày (ngày chạy ngày nghỉ) hay cứ theo giáo án chạy bộ được cho để nghỉ. Hết thảy các giáo án tập đều có sắp xếp các ngày nghỉ ngơi nên bạn cứ theo đó mà làm, không cần phải suy nghĩ nhiều chi cho mất công. Việc này hỗ trợ cơ thể bạn có đủ thời gian hồi phục cũng như xây dựng cho bạn thói quen chạy bộ thường xuyên hơn.

Còn đối với người có kinh nghiệm chạy rồi thì nên nghỉ sau mỗi 60km chạy sẽ bảo đảm về tỉ lệ chấn thương thấp hơn.

Với người chạy chuyên nghiệp rồi thì 1-2 ngày nghỉ mỗi tuần là đủ để phòng ngừa chấn thương có khả năng vướng phải.

Việc nghỉ ngơi này ngoài ngăn ngừa bị kiệt sức thì nó cũng làm giảm lượng Cortisol tích tụ lâu ngày lúc bạn luyện tập. Cortisol lúc tích tụ quá nhiều sẽ khiến bạn luôn mệt mỏi, thiếu sức sống, khó ngủ….

Vậy nên nghỉ ngơi toàn bộ hay tập bài khác ?

Điều này thì cũng tùy thuộc vào bạn là chính, bạn có khả năng nghỉ ngơi toàn bộ hay tập các môn khác.

Nếu bạn nghỉ ngơi toàn bộ thì thôi, còn nếu bạn muốn tập gì đó khác thì có khả năng nghĩ đến 1 số môn như là bơi lội, đạp xe, chèo thuyền….

Bạn chỉ cần lắng nghe cơ thể mình thích làm gì thì bạn làm theo đó thôi, miễn là bạn cảm thấy điều đó thoải mái.

Kết luận

Chốt lại vấn đề chạy bộ hàng ngày có tốt không thì nhìn chung là bạn không nên chạy hằng ngày vì nó sẽ khiến bạn tăng nguy cơ chấn thương. Mặc dù vẫn có người có khả năng chạy bộ hằng ngày nhiều năm liền mà không sao nhưng không có nghĩa người ta làm được thì bạn cũng làm được. Do vậy hãy lắng nghe cơ thể của mình, lúc nó cảm thấy mệt, hãy cho nó nghỉ ngơi.

>>>Xem thêm: 9 sai lầm khi tập bụng 6 múi bạn không thể bỏ qua

 
Cùng chuyên mục