5 thuật ngữ yoga cơ bản nhất bạn luôn nghe nhưng không thật sự hiểu

5 thuật ngữ yoga cơ bản nhất bạn luôn nghe nhưng không thật sự hiểu

  • 00:00 19/04/2020
  • Xếp hạng 4.4/5 với 4 phiếu bầu

Thuật ngữ yoga luôn luôn là một trong những vấn đề khiến cho người mới tập yoga luôn phải bối rối. Nếu bạn chỉ vừa mới là người nhập môn trong yoga, bạn chắc chắn sẽ thấy không chỉ lạ lẫm với các tư thế, m.à còn đau đầu với những cụm từ tiếng Phạn m.à thầy dạy của bạn.

Những bài hướng dẫn tư thế trực tuyến hay những người tập yoga lâu năm trong phòng tập của bạn hay dùng. Bài viết này sẽ liệt kê, giảng giải ngắn gọn ý nghĩa 5 thuật ngữ yoga thông dụng nhất trong yoga m.à bất kì một yogi/yogini nào cũng phải biết nhé!

Thuật ngữ yoga luôn luôn l.à một trong những vấn đề lúcến cho người mới tập yoga luôn phải bối rối

Xem thêm: Tập yoga bao nhiêu tiếng một ngày? Câu trả lời sẽ khiến bạn không ngờ tới

5 thuật ngữ yoga cơ bản nhất mà bạn nên tìm hiểu

1. Asana

Đọc một cách chuẩn, bạn phải nhnhấn mạnh vào âm tiết thứ nhất : AH-sah-nah. Trong tiếng Phạn, cụm từ này có nghĩa là chỗ ngồi. Nhưng trong thuật ngữ yoga, nó có nghĩa là tư thế. Đó là các bài luyện tập thể chất trong yoga.

Asana

Thông qua các bài luyện tập asana, năng lượng được tích tụ, cơ thể được hồi phục. Các asana đem lại ích lợi cho toàn bộ các hệ thống trong cơ thể. Điều bạn phải lưu tâm nhiều nhất lúc tập asana đó là sự thoải mái. Khi bạn thực hành đúng định tuyến, tìm được sự thoải mái (hơi thở, tâm trí), tự khắc cơ thể bạn sẽ được cân bằng, bạn sẽ không gặp khó khăn quá lớn với các tư thế dù thoạt đầu nhìn chúng có vẻ rất khó thực hành.

Asana

2. Namaste

Nam có nghĩa là cúi đầu, as có nghĩa là tôi,, te có nghĩa là bạn.Ghép lại, thuật ngữ Namaste nghĩa đen là Tôi cúi đầu chào bạn. Bạn có khả năng hiểu nghĩa bóng như vậy nào tùy bạn, có người cho rằng, thuật ngữ yoga này ngầm chỉ: Ánh sáng của thần linh trong tôi sẽ soi sáng cho bạn.

Namaste

Người ta thường kết thúc một buổi học yoga (hay cũng có khả năng mở đầu buổi học) bằng cụm từ này, thực hiện động tác: úp hai bàn tay lại với nhau, đặt trước ngực, nhắm mắt lại, cúi đầu về phía trước. Đây là hành động thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với người đối diện.

Xem thêm: 7 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Hạt Phỉ Bạn Không Thể Bỏ Qua

3.Om

Om (hay AUM) được coi là âm thanh của vũ trụ, âm thanh này đã trở thành một câu chú mang tính biểu tượng trong yoga. Tại sao lại là từ Om? Con người là một thực thể trong vũ trụ, luôn luôn chuyển động, luôn luôn thay đổi theo từng nhịp thở. Trong Yoga, việc niệm Om hỗ trợ người tập như được hòa mình vào thiên nhiên, được là một thực thể sống tiếp nhận các năng lượng vô hình từ vũ trụ để hấp thụ, đào thải, thanh lọc cơ thể.

Om

Chữ Om không chỉ là một câu chú trong yoga, nó còn là thuật ngữ yoga xuất hiện ở vô số nơi trong phòng tập yoga như trên tường, trên lô-gô hay trên các vật dụng trang trí như đồng hồ yoga, hay trên trang phục luyện tập yoga, móc khóa …

Om

Xem thêm: Những tư thế yoga nguy hiểm người mới tập không nên thử

4. Shanti

Các học viên trong lớp học yoga hay được giáo viên hướng dẫn niệm: Om shanti shanti shanti. Shanti là biểu tượng, mong cầu sự hài hòa, yên bình. 3 chữ shanti trong câu niệm có 3 ý nghĩa khác nhau: shanti thứ nhất là cầu bình yên cho bản thân, shanti thứ hai cho những người xung quanh, shanti thứ ba là cầu bình yên cho cả vũ trụ.

Santi

Niệm shanti chính là cách để các yogi/yogini có khả năng vứt bỏ, gác lại những muộn phiền, ham muốn trần tục để hòa mình bay bổng cùng yoga.

Xem thêm: Bài tập yoga giảm mỡ thừa bụng cho nữ cực dễ tập

5.Yoga

Thuật ngữ yoga quen thuộc nhất, nhưng không phải ai cũng biết hết ý nghĩa. Yoga chính là sự liên kết giữa thể chất, tâm trí, tinh thần. Nhưng sự liên kết, hòa hợp m.à yoga mang lại không chỉ diễn ra ở trong mỗi một thực thể, con người, m.à nó còn biểu trưng cho sự liên kết giữa mỗi người với những người khác, với môi trường xung quanh, với những sự thật trong chính bản thân chúng ta m.à có khả năng chúng ta không hề hay biết. Người tập yoga, nếu l.à nam sẽ được biết l.à yogi, l.à nữ sẽ được biết l.à yogini.

Yoga bao gồm 8 nhánh:

  • Yama (5 đạo lý lúc đối xử với người khác)
  • Niyama (5 đạo lý của chính bản thân mình)
  • Asana (Các -tư thế Yoga, l.à nhánh m.à đa phần người tập hướng đến trong yoga)
  • Pranayama (Luyện thở – kiểm soát nguồn sinh lực)
  • Pratyahara (Từ bỏ cảm xúc)
  • Dharana (Sự tập trung, không bị sự sao nhãng)
  • Dhyana (Thiền định)
  • Samadhi (Trạng thái phúc lạc – Sự hợp nhất bản thân với vũ trụ).

Yoga

Trên đây l.à 5 thuật ngữ yoga cơ bản nhất cho người mới tiến vào giai đoạn đầu có khả năng nắm được để hiểu hơn, cảm thấy hứng thú hơn với bộ môn tuyệt vời này. Chặng đường phía trước còn rất dài, nhưng muốn đi xa thì trước hết bạn phải bỏ túi những thứ cần thiết nhất như vậy này trước nhé.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: 7 dụng cụ hỗ trợ đắc lực nhất cho người tập yoga bạn phải biết

-

 
Cùng chuyên mục