Hướng dẫn tự học bơi sải cho người mới tiến vào giai đoạn đầu

Hướng dẫn tự học bơi sải cho người mới tiến vào giai đoạn đầu

 • 23:51 18/04/2020
 • Xếp hạng 4.0/5 với 10 phiếu bầu

Bơi sải là loại bơi đầu tiên mà bạn nên học. Mặc dù học bơi sải không phải là loại bơi dễ học nhất nhưng nó là loại bơi nhanh nhất. Bơi sải còn được biết là bò trườn phía trước, tự do. Là kiểu bơi được các tuyển thủ bơi lội yêu thích. Lúc đầu lúc học bơi sải bạn sẽ gặp khó khăn lúc thực hành ba tư thế – tay, chân, thở cùng một lúc.

hướng dẫn tự học bơi sải cho người mới tiến vào giai đoạn đầu

Hướng dẫn tự học bơi sải cho mọi người

Cú đá chân

Hầu hết mọi người lúc mới vào bể bơi lần đầu tiên, họ hầu như luôn cố gắng để di chuyển đôi chân. Mặc dù đá chỉ chiếm 10 – 15% sức mạnh trong cú đánh của bạn. Nhưng nó vẫn là một phần quan trọng trong kỹ thuật bơi sải của bạn. Khi học bơi sải, bạn phải đá bằng chân thẳng, mũi chân nhọn.

 • Vị trí chân: Bắt đầu bằng cách 2 tay giữ thành bể. Giữ hông của bạn sát mặt nước, thả nổi chân của bạn. Hãy chắc chắn rằng chân thẳng, mũi chân nhọn (ngón chân duỗi ra). Tiếp đó thực hành một loạt cú đá có biên độ hẹp, nhanh. Khoảng cách 2 chân không quá xa, từ 20 – 30 cm, 2 ngón cái có thiên hướng hướng vào nhau. Người mới tâp bơi nên cố gắng thả lỏng cổ chân.

Hướng dẫn tự học bơi sải cho người mới tiến vào giai đoạn đầu

 • Đá từ hông: Nhiều người bơi cong đầu gối quá nhiều trong lúc đá. Điều này tạo ra lực cản lớn, chắc là là lý do số một khiến chân của người bơi bị chìm xuống nước. Thay vì đá từ đầu gối, bạn nên đá từ hông bằng một chân tương đối thẳng. Bạn có khả năng hơi cong đầu gối lúc bạn đá tỏng bơi sải nhưng không phải quá nhiều.
 • Duỗi ngón chân lúc đá: Nếu bạn có khả năng, hãy duỗi thẳng ngón chân của bạn (như một nữ diễn viên ballet). Nếu ngón chân của bạn không duỗi ra trong lúc đá thì nó sẽ tạo ra lực cản, khiến bạn chậm lại. Khi bạn duỗi, bạn đang thực hành sự linh hoạt ở mắt cá chân.

cú đá chân

Mẹo nhỏ: Chân của bạn cần gấp 2 lần năng lượng so sánh cùng cánh tay của bạn, nhưng cánh tay của bạn có khả năng tạo ra lực đẩy gấp 2 lần. Đó là lý do lý do những tuyển thủ bơi lội về cơ bản chỉ đá đủ để giữ cho đôi chân của họ nổi.

Xem thêm Làm thế nào để có khả năng cải thiện tốc độ, đường bơi ?

Động tác tay

 • Làm ấm vai: Bắt đầu bất cứ nơi nào trong bể bơi, bạn vung tay tạo thành những vòng tròn lớn. Tạo cảm giác kéo nước, đẩy cánh tay của họ dưới nước. Khi đôi vai đã được làm ấm, nằm sấp xuống nước, hai tay mở rộng, tiến vào giai đoạn đầu các hoạt động tay chi tiết.
 • Vị trí tay, cách tiến vào: Để tiến vào giai đoạn đầu bơi sải, bàn tay của bạn nên được thư giãn, các ngón tay của bạn phải được khép lại với nhau. Ngón tay cái chạm nước trước tiên. Mỗi lúc quạt tay, nghiêng người sang một góc 45 độ so sánh cùng phương ngang của mặt nước.
  • Tránh đưa tay xuống nước ngay phía trên đầu của bạn. Nó sẽ làm chậm bạn, làm tổn thương kỹ thuật của bạn.
  • Đừng đập nước bằng cánh tay của bạn, thay vào đó, lúc bàn tay của bạn chạm nước, hãy xuôi theo chuyển động dòng nước.

Hướng dẫn tự học bơi sải cho người mới tiến vào giai đoạn đầu

 • Kéo nước: Dùng bàn tay của bạn như một mái chèo, di chuyển càng nhiều nước càng tốt. Đây là lúc bạn tiến vào giai đoạn đầu di chuyển cơ thể về phía trước với những chuyển động của cánh tay.
  • Cánh tay của bạn sẽ di chuyển vào trong phía ngực, lồng ngực của bạn. Khuỷu tay của bạn sẽ tiến vào giai đoạn đầu di chuyển vào một góc 90 độ.
  • Giữ cánh tay của bạn gần sát bên hông. Động tác tay cần kéo tới lúc chạm đùi để có khả năng phát huy hết lực, cơ thể có khả năng lướt đi lâu trong nước.
 • Kết thúc: Để kết thúc tư thế tay trong bơi sải, vung tay của bạn lên mặt nước. Trong quá trình bơi, cánh tay của bạn không đưa bạn về phía trước, nhưng nó cung cấp hỗ trợ cho cánh tay đang kéo dưới nước.

tư thế tay

Động tác thở

 • Hít thở là phần khó nhất lúc bơi bất kì kiểu bơi nào. Hầu hết mọi người thường dừng lại, đứng lên thở lúc cần không khí. Đó là lý do lý do ngẩng đầu lên để thở sẽ là một thách thức lớn lúc mới lúc đầu.
 • Xoay người lên mặt nước, hít vào bằng miệng. Đừng xoay quá nhiều, chỉ cần nghiêng cơ thể 30 độ .
 • Đừng ngẩng đầu lên. Điều này sẽ khiến hông, chân của bạn bị chìm,, bạn sẽ phải lấy lại cân bằng.

 • Tiếp tục giữ cho cơ thể, cánh tay của bạn vươn ra trong lúc bạn thở.
 • Thở ra các bong bóng khí. Thở ra 70% qua miệng, 30% qua mũi. Và thở ra 20% chung cuộc với lực mạnh hơn. Ngụp mặt xuống nước, thở ra bằng mũi các bong bóng khí.
 • Giữ trán của bạn ngay dưới nước trong lúc bạn bơi. Mặt nước nên nằm giữa chân tóc, lông mày của bạn. Thả lỏng cổ, cơ lưng trong lúc bạn bơi. Đầu của bạn nên được chếch về phía trước khoảng 45 độ. Nếu bạn di chuyển đầu xuống quá nhiều về phía ngực, nó sẽ nguyên do nhiều sức cản hơn.

tư thế thở

Nhịp thở: có 2 loại nhịp thở trong bơi sải

 1. Thở 2 bên theo số lẻ: 3 – 5 – 7 ( tức là 3 lần quạt tay 1 lần thở )
 2. Thở 1 bên theo chiều thuận: 2 – 4 – 6 ( 2 lần quạt tay 1 lần thở )
 • Chu kỳ 2 nhịp

Mỗi chân đá xuống 1 lần cho mỗi lần kéo tay, là nguyên do 2 lần đá trên mỗi chu kỳ kéo tay. Chu kỳ này hay được những người tự học bơi sải đường dài dùng.

Mặc dù chu kỳ 2 nhịp không được khuyến khích cho người mới tiến vào giai đoạn đầu, nhưng số lượng không nhiều người bơi có khả năng thấy nhịp này ít gây mỏi hơn, việc phối hợp dễ dàng hơn.

 • Chu kỳ 4 nhịp

Mỗi chân đá xuống 2 lần cho mỗi lần kéo tay, là nguyên do 4 lần đá chân trên mỗi chu kỳ kéo tay. Chu kì 4 nhịp không thường gặp ở nhiều nơi lắm.

 • Chu kì 6 nhịp

Mỗi chân đá xuống 3 lần cho mỗi lần kéo tay, là nguyên do 6 lần đá trên mỗi chu kỳ kéo tay. Mô hình 6 nhịp này hay được dạy cho người mới tiến vào giai đoạn đầu. Nó cũng được dùng để bơi nước rút.

Xem thêm Đi bơi vào lúc nào là tốt nhất trong ngày: Sáng, trưa hay chiều tối ?

 
Cùng chuyên mục