Tại sao tập mãi không lên cơ ? Làm sao để khắc phục nó

Tại sao tập mãi không lên cơ ? Làm sao để khắc phục nó

  • 01:43 19/04/2020
  • Xếp hạng 4.0/5 với 10 phiếu bầu

Không ít các anh có cùng thắc mắc là lý do mà mình  tập rất chăm chỉ mà sao tập mãi không lên cơ được. Lý do vướng phải là ở đâu? Cùng mình tìm tòi xem xét nhé.

Tập không lên cơ

Đi tập thể hình để tăng cơ, lên kí mà tập hoài, tập mãi mà không lên cơ, cũng khiến mình khá dễ nản đúng không nào. Và câu hỏi được trả lời nhiều nhất là bồi bổ, bồi bổ. Vậy liệu có phải do ăn uống chưa chính xác cách hay là do chế độ luyện tập không chuẩn ?

>>>Tìm hiểu thêm: Các nhóm cơ trên cơ thể

Lí do tại sao tập mãi không lên cơ ? Cách khắc phục nó 

Tập luyện quá nhiều bài tập

Tập luyện cũng cần cho cơ bắp nghỉ ngơi

Tập luyện cũng cần cho cơ bắp nghỉ ngơi


Với quan niệm tập nhiều thì càng tốt đã thấm sâu vào quá trình tập của nhiều Gymer. Nhưng bạn lại quên một điều ảnh hưởng tới chất lượng của bài tập là Tần suất, độ dài của bài tập đó.

Lý do là các bài tập thường là phát huy sau lúc tập là nhiều. Nên nếu bạn tập đủ lâu thì các bài tập đó sẽ như nước ngấm vào cơ gân cơ, các tổn thương nhỏ cho cơ, sau lúc tập bạn nghỉ ngơi, ăn uống, bổ sung các chất, ngủ nghỉ đủ giấc thì cơ bạn sẽ lại được hồi phục mau chóng.

Hãy phải chú ý là luyện tập thì cần phải có nghỉ ngơi, bạn không cho cơ bắp nghỉ thì các tổn thương cứ dồn nén lâu ngày sẽ bùng phát, bạn có nguy cơ rời khỏi cuộc chơi sớm đấy.

Nếu muốn cơ phát triển to, khỏe thì bạn cần nhiều thời gian hồi phục chứ không phải rút ngắn nó lại. Nhưng đừng có vì vậy mà nghỉ thả ga nhé. Nghỉ vừa đủ thôi đó.

Xem thêmChế độ nghỉ ngơi như vậy nào là hợp lý

Đẩy tạ vượt quá mức

 

Đẩy tạ quá mức


Các bạn đến phòng tập Gym mà lại không kiểm tra 1RM trước mà đã tập thì rất dễ nguyên do chấn thương cho cơ thể như thoái hóa cột sống, hậu quả là khó có khả năng tập tiến bộ được. Hãy tập vừa sức, nâng cao chầm chậm.

Xem thêm: Tại sao tập ngực mà nó không phát triển lên chút nào ?

Thay đổi lộ trình tập nhiều lần hay không hợp lý


Tất nhiên lúc đi tập thể hình thì chúng ta cần phải thay đổi lộ trình tập cho các nhóm cơ rồi. Nhưng mà nếu thay đổi quá nhiều hay chưa chính xác lộ trình thì nó sẽ phản công dụng. Chẳng hạn thay vì bạn chỉ đổi về cân nặng của tạ, thời gian nghỉ hay thời gian lặp lại thì lại đổi luôn kiểu tập mới hay bài mới luôn. Vậy thì bài tập đang tập sẽ không còn công dụng (trừ lúc bạn tập sai toàn bộ tư thế).

Nên có trình tự phải tuân theo luyện tập khoa học

Nên có trình tự phải tuân theo tập khoa học

Một số bài tập điển hình để tăng cơ như Squat hay đẩy tạ là các bài tập không thay đổi được. Đây là các bài tập thần thánh để duy trì sức mạnh, kỹ năng tập hỗ trợ kết nối các múi cơ, tinh thần vững chắc. Nếu không tập thường xuyên thì cơ bắp có khả năng sẽ dần giảm đi.

Các bài tập nhiều bạn chưa phải chú ý rải đều khắp phần cơ thể như tuần tập nặng, tuần tập nhẹ. Nên số lượng không nhiều cơ thì to quá mức, số lượng không nhiều thì chả thấy bóng dáng em đâu.

Hãy theo đuổi lộ trình đang tập mà bạn thấy hiệu quả. Như thế sẽ phát triển cơ tốt hơn.

Xem thêm: Lịch tập thể hình cơ bản cho người mới tiến vào giai đoạn đầu

Bấn loạn vì lời khuyên quá nhiều

Nghe theo quá hiều lời khuyên


Thường những bạn đi sau thường học hỏi người đi trước, do là ma mới nên bạn hay nghe theo một cách mù quáng mà không tìm tòi xem xét trước. Hãy nên tìm tòi xem xét trước người cần hỏi, liệu rằng họ có chỉ giáo thật lòng không. Và quan trọng nhất là bạn, cơ thể của bạn thì bạn biết rõ nhất. Nên hãy tìm tòi xem xét kĩ thông tin, tìm đúng người để hỏi nhé!

>>>Tìm hiểu thêm: Hamstring là gì? 

Thực hiện lộ trình đẳng cấp cao hơn

Tập luyện quá sức của cơ thể gây tác hại khó lường

Tập luyện quá sức của cơ thể gây tác hại khó lường

Các chuyên gia có vô vàn ký thuật hay ho để bạn học hỏi, luyện tập theo. Dù vậy, bạn cần phải cẩn trọng vì các bài tập đó họ tập với cường độ rất cao, chế độ ăn uống hoàn hảo cùng với sự hỗ trợ của các thực phẩm bổ trợ cao cấp khoảng dài thời gian. Họ có người huấn luyện, chuyên gia dinh dưỡng theo dõi liên tiếp để hỗ trợ họ. Nhờ vậy họ có khả năng thực hành những bài tập khủng hơn người thường chúng ta.

Nên nếu muốn tầm sư học đạo ở đẳng cấp cao thì trước hết xem xem chế độ dinh dưỡng, luyện tập của họ như vậy nào trước đã nhé. Không thì lại đi hỏi sao em tập hoài không như người ta nhỉ?. Khổ lắm, nếu thấy cao cấp quá thì hãy học tập các bí quyết hay, lời khuyên của họ là được rồi.

Xem thêm: Cảnh báo 9 lý do bạn tập thể hình mãi không thu được kết quả

Đặt mục tiêu quá cao so sánh cùng khả năng

Đặt mục tiêu quá cao

Nhiều bạn ảo tưởng sức mạnh đặt mục tiêu cho mình quá cao xong rồi đuối sức để đuổi theo. Như là cuối năm 2015 sẽ thành siêu sao; trong lúc mới đi tập được có 4 tháng.
Nhiều lúc chắc bạn cũng tự hỏi là đến lúc nào mình mới được như anh ấy. Bạn sẽ đạt được nhưng cần cần phải có thời gian, cần phải có ý chí kiên định mục tiêu nữa.

Hãy thiết lập mục tiêu 1 cách cụ thể, thực tế với khả năng, nâng Level từng cấp. Thấy được quá trình phát triển của cơ thể sẽ hỗ trợ bạn nhiều động lực hơn là cắm cổ cắm mặt tập đấy.

Hãy luôn luôn có lộ trình của mình, lúc đạt được mới thiết lập cao hơn để thử thách bản thân nhé.

Xem thêm: Vòng 3 gợi cảm chết người nhờ bài tập Elevated Clamshell

Thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là protein

Trong thể hình, dinh dưỡng chiếm 70% thành công. Do đó, lý do lớn nhất, lý do bạn tập mãi mà không lên cơ đó chính là do thiếu dinh dưỡng mà cụ thể ở đây là thiếu Protein.

Protein có ở đâu ? Nó có nhiều trong thịt, trứng, cá, sữa, nhiều thực phẩm khác, bạn có khả năng đọc lại bài viết 30 loại thức ăn giàu Protein để xem thêm nếu muốn.

Nếu bạn chưa biết 1 ngày mình cần bao nhiêu gram protein thì hãy đọc lại bài viết lượng protein cần dùng mỗi ngày để tăng cơ nhé.

Sau cùng, nếu bạn không có đủ thời gian để ăn uống bổ sung protein thì làm sao. Hãy nhờ đến sự trợ hỗ trợ của thực phẩm bổ sung nhé. Bạn có khả năng dùng Whey Protein Prostar, Nitro Tech, Whey Better.….để hỗ trợ cho việc bổ sung protein của mình không bị thiếu nữa nha.

Trên đây là 7 vấn đề khiến bạn tập cơ bắp không lên. Mong rằng các bạn tìm ra được nguyên nhân mà mình đang mắc phải và khắc phục chúng.

>>> Xem thêm nhiều bài viết hơn nữa về thể hình để bổ sung kiến thức thể hình cho mình nhé ! 

 
Cùng chuyên mục