Sơ đồ nhóm cơ chính trên cơ thể trong thể hình

Sơ đồ nhóm cơ chính trên cơ thể trong thể hình

 • 01:43 19/04/2020
 • Xếp hạng 4.6/5 với 6 phiếu bầu

Xin chào toàn thể anh em Gymer. Như mọi người biết là tập thể hình là để khỏe mạnh, cải thiện vóc dáng. Và việc nhận biết rõ sơ đồ nhóm cơ trên cơ thể sẽ hỗ trợ anh em luyện tập hiệu quả hơn.

Sơ đồ nhóm cơ trong tập thể hình xác định được nhóm cơ nào còn yếu kém, chưa phát triển để mình ưu tiên tập vào khu vực đó hơn. Như vậy thì các nhóm cơ phát triển đều thì bạn sẽ có được thân hình nóng bỏng mau chóng thôi đúng không nào ?.

Sơ đồ nhóm cơ trên cơ thể

Sơ đồ nhóm cơ chính trên cơ thể trong thể hình

Cơ thể chúng ta chia thành các sơ đồ nhóm cơ chính như sau: Cơ cổ (neck), cơ vai (shoulder), cơ tay trước (vẫn gọi cơ nhị đầu, con chuột, biceps), cơ tay sau (tam đầu, 3 càng, triceps), cơ cẳng tay (forearms), cơ lung (back), cơ ngực (cheats), cơ bụng (abs), cơ mông (glutes), cơ đùi trước (cơ tứ đầu, quads), cơ đùi sau (hamstrings), cơ bắp chân (calf hay calves). Bây giờ chúng ta sẽ đi chi tiết vào từng phần nhé.

1. Cơ cổ – Neck

Nhóm Cơ cổ

Nhóm Cơ cổ

Nói về cơ cổ thì chắc ai cũng biết nó nằm ở đâu rùi nhỉ. Còn nếu vẫn chưa biết nằm ở đâu thì….nhìn lên hình hỗ trợ mình nhé. Đây là một nhóm cơ nhỏ trên cơ thể. Thường trong tập thể hình thì ít người tập vào nhóm cơ này. Nó có tên chuyên môn là: Omohyoid, sternohyoid, sternocleidomastoid. Đây là tên của các nhóm cơ nhỏ thuộc cơ cổ, bạn cũng không cần biết, nhớ tên làm gì. Chỉ cần nhớ cơ cổ, nó nằm ở đâu là được rồi.

2. Cơ vai – Shoulders – Deltoid

Nhóm Cơ vai

Đây là nhóm cơ thường xuyên được các Gymer luyện tập trong thể hình,, như vậy chứng tỏ nó là một nhóm cơ quan trọng m.à chúng ta cần phải phải chú ý. Dù vậy, nhóm cơ n ày khá dễ bị chấn thương nếu bạn không cẩn thận trong quá trình luyện tập cơ vai, hậu quả nặng nhất có khả năng là không thể luôn luôn luyện tập nữa. Cơ vai có 3 nhóm cơ chính

 • Cơ vai ngoài (vai giữa – Middle head) là cơ to, khỏe nhất trong nhóm cơ vai
 • Vai trước (Anterior)
 • Vai sau (Posterior head)

Hai nhóm cơ n ày thì nhỏ hơn
Với các bài luyện tập đẩy vai (Shoulder Press) thì cả ba nhóm cơ n ày sẽ cùng được tác động.

3. Cơ tay trước – Cơ nhị đầu – Con chuột – Biceps

Nhóm Cơ tay trước

Nhóm Cơ tay trước

Trong tập thể hình thì phái nữ ít chú trọng hơn là phái nam trong nhóm cơ này. Nhóm n ày cũng có 3 nhóm nhỏ cấu thành bao gồm: Cơ tay trước bên ngoài (Brachialis) dài, nhỏ. Cơ Long Head, Short Head tạo thành nhóm cơ m.à gọi thân quen là con chuột đó.

4. Cơ tay sau – Cơ tam đầu – Cơ ba càng – Triceps

NHóm Cơ tay sau

NHóm Cơ tay sau

Cơ tay sau có ba đầu nên còn với tên gọi cơ tam đầu bao gồm: Long head là lớn nhất, tiếp theo là Medial Head nằm kế bên sát với cơ thể, Lateral head nằm xa cơ thể hơn.

5. Cơ cẳng tay – Forearms

Nhóm Cơ cẳng-tay

Nhóm Cơ cẳng tay

Bao gồm các nhóm cơ:

 • Brachioradialis (cơ n ày nằm phía trong ngón tay cái lúc bạn ngửa tay lên.
 • Flexor Ccarpi Ulnaris (nằm ở ngón tay út)
 • Extensor Carpi Ulnaris: Nằm đối diện 2 nhóm cơ trên.

6. Cơ lưng – Back

Nhóm Cơ lưng

Nhóm Cơ lưng

Sơ đồ nhóm cơ lưng của chúng ta tập trung vô số nhóm cơ nhỏ khá là lằng nhằng phức tạp. Dù vậy bạn chỉ cần ghi nhớ 4 nhóm cơ chính sau:

 • Cơ cầu vai (Trap hay Trapezius): Cơ n ày khá lớn trải dài từ co đến giữa lưng.
 • Cơ xô (Lat hay Latissimus Dorsi): Bao gồm 2 cơ lớn nằm dưới nách giáp phía trên là lưng giữa (Middle Back), phía bên là cơ cầu vai (Traps).
 • Cơ lưng giữa (Middle Back): Gồm 4 cơ chính kết hợp với nhau tạo thành một nhóm cơ tương đối lớn nằm trên cơ xô, bên cạnh cơ cầu vai, các cơ bao gồm: Teres Minor, Teres Major, infraspinatus, rhomboid major.
 • Cơ lưng dưới (Lower Back): Đây là nhóm cơ quyết định đến độ khỏe của lưng bạn cũng như là toàn thân. Là nhịp nối quan trọng với thân trên, thân dưới cơ thể bao gồm: Erector Spinae, Thoracolumbar Fascia.

7. Cơ ngực – Chest

Nhóm Cơ ngực

Nhóm Cơ ngực

Đây là nhóm cơ rất được anh chị em yêu thích luyện tập. Cơ n ày nằm ngay phần ngực (khỏi nói nhiều luôn hen), có 2 nhóm nằm đối xứng 2 bên. Mỗi bên có 1 nhóm cơ ngực trên, cơ ngực dưới. Hết thảy bài luyện tập ngực đều tác động vô các nhóm cơ này.

8. Cơ bụng – Abs

Nhóm Cơ bụng

Nhóm Cơ bụng

Đây cũng là nhóm cơ được ưu ái luyện tập vô số của các anh em Gymer chúng ta đúng không. Thâm chí có người đi ra phòng tập Gym toàn tập cơ bụng không. Như thế đủ biết là nó quan trọng như vậy nào trong thể hình rồi. Cơ bụng bao gồm 2 nhóm chính:

 • Cơ múi bụng – Six pack: Chúng ta thường gọi là 6 múi vì lúc luyện tập đa số chỉ lên 6 múi. Nhưng nói chuẩn là nó có đến tận 8 múi. Bao gồm 6 múi nhỏ ở trên (Rectus Abdominis), 2 múi dài ở dưới (Tendinous Inscriptions).
 • Các cơ liên sườn: 2 Nhóm cơ dọc 2 bên sườn tạp thành một vòm ôm vào các múi bụng phia trong gồm:serratus Anterior nhóm nhỏ phía ngoài, External Bblique nhóm lớn phía trong gần múi bụng.

9. Cơ đùi – Thigh (Glutes, Quads,, Hamstring)

Nhóm Cơ đùi

Nhóm Cơ đùi

Thường mọi người hay nghĩ nói cơ đùi thì chỉ ở phẩn đùi, nhưng thực ra lúc nói cơ đùi thì chúng ta nói luôn bao gồm: Mông (Glutes), đùi trước (Quads), đùi trong (Hamstring). Và như chúng ta cũng biết đây là nhóm cơ to, khỏe nhất của cơ thể. Và tất nhiên là nó luôn có được sự quan tâm được biệt của anh em gymer rồi.
Cơ mông (Glutes)
Là 2 nhóm cơ nằm sau cơ thể (nói thẳng ra là ngay mông chúng ta) có độ tròn, bảng rộng chứa 2 cơ chính là Glutes Medius nằm bên trên, Gluteus Maximus lớn hơn nằm phía dưới.
Cơ đùi trước (Quads – Quadriceps)
Còn được biết đến với tên cơ tú đầu gồm 3 cơ lớn chính (trong đùi còn số lượng không nhiều nhóm cơ nhỏ khác nhưng với người thường tập thì khó là lên nổi) là:

 • Vastus Medialis: Là cơ lớn nằm trên đầu gối phía bên tay trái, m.à dân tập thể hình hay gọi với tên dân dã là cơ ách rô vì nhìn nó có hình dạng giống con rô trong bộ bài tây.
 • Retus Femoris: Là cơ đùi chính giữa.
 • Vastus Leteralis: Là nhóm cơ nằm bên ngoài.

3 Nhóm cơ chính n ày hình thành nên đùi trước của chúng ta.
Cơ đùi sau (Hamstring): Cũng có 3 nhóm cơ như cơ đùi trước

 • Semimembranosus là cơ nhỏ nằm phía dưới gần khủy chân.
 • Biceps femoris là cơ lớn nằm phía bên ngoài 1 chút.
 • Semitendinosus là cơ lớn nằm phía ở phía trong của.

Ngoài ra đùi phía trong, phía ngoài còn được cấu tạo từ 1 số cơ nhỏ khác, dù vậy các bạn không cần quá đi sâu vào vấn đề giải phẫu học làm chi, chỉ cần biết những điều cơ bản trên là bạn có khả năng luyện tập từng nhóm cơ quan trọng m.à các bạn thích.

10. Cơ Bắp Chân (Calves Hay Calf)

Nhóm Cơ bắp chân

Nhóm Cơ bắp chân

Đây là nhóm cơ chung cuộc m.à tôi trình bày đến các bạn ngày hôm nay, gastrocnemius là nhóm cơ lớn nằm phía trong, peroneus nằm phía ngoài, tibialis anterior nằm đằng trước

Như vậy với sơ đồ nhóm cơ trên là các bạn đã có đủ kiến thức để tự xác định nhóm cơ trên cơ thể hình rồi, từ đó sẽ biết các bài luyện tập nào cần để tập vào nhóm cơ đó. Sắp tới tapthehinh.orrg sẽ gửi đến các bạn hình ảnh các bài luyện tập sẽ vào các nhóm cơ cụ thể nào để các bạn chủ động hơn trong việc luyện tập. Nhớ đón xem nhé.Chúc các gymer mau chóng có được một thân hình như mong muốn nhé.

 
Cùng chuyên mục