Những điều tối kỵ lúc tập Gym ít người để ý

Những điều tối kỵ lúc tập Gym ít người để ý

  • 01:43 19/04/2020
  • Xếp hạng 4.3/5 với 3 phiếu bầu

Có số lượng không nhiều việc nhiều bạn hay tập Gym hay làm nhưng ít lúc để ý tới, vì cứ nghĩ nó là bình thường. Dù vậy những việc đó ảnh hưởng đến chất lượng bài luyện tập cũng như sức khỏe của bạn 1 cách âm thầm mà bạn không biết, lâu dần sẽ nguyên do các hiện tượng không mong muốn. Dưới đây là bài viết là điều tối kỵ lúc tập Gym mà ít người để ý

Những điều tối kỵ lúc tập Gym ít người để ý


Mỗi lúc tập Gym, bạn cần nhớ những quy tắc nên làm như vậy này tập đúng tư thế, luyện tập thông minh, tập trung 100% vào bài luyện tập. Dù vậy, quy tắc không nên làm lại nhiều hơn hẳn. Những câu nói Không cong lưng không khóa khớp lúc tập Gym bạn nghe vô số từ các người huấn luyện, nhưng mà đâu phải bài nào cũng như vậy đúng không ?.

8 điều bạn nên bỏ ngay lúc đi tập Gym để đạt hiệu quả cao nhất.

1. Không tăng thêm mức tạ lúc tập chưa đúng tư thế

Những điều tối kỵ lúc tập Gym ít người để ý

 

Tập thể hình quan trọng nhất là phải đúng tư thế. Vừa hỗ trợ giảm chấn thương, vừa tăng hiệu quả bài luyện tập. Dù vậy, nhiều Gymer lại quên mất việc này, chỉ chú trọng tăng trọng lượng tạ lúc tập để nhanh phát triển cơ hơn. Nếu bạn đang nằm trong số họ, hãy dừng ngay việc luyện tập nguy hiểm này lại, bạn sẽ không muốn cơ thể có những chấn thương, cơ bắp phát triển không theo ý muốn đâu.

Hãy tập đúng tư thế, lúc nào chuẩn rồi mới nghĩ tới chuyện tăng thêm tạ. Và hãy research nhiều hơn các Video hướng dẫn luyện tập hay các bài viết hướng dẫn luyện tập tại Tập Thể Hình Org hay từ các chuyên gia, người huấn luyện của bạn. Tập thể hình là phải chuẩn, đừng cố sáng tạo tư thế nếu không phải là chuyên gia nhé bạn.

>>>Tìm hiểu thêm: Các nhóm cơ trên cơ thể

2. Không nghỉ yên tại chỗ quá lâu sau lúc tập các bài luyện tập chân

Những điều tối kỵ lúc tập Gym ít người để ý

Bạn vừa thực hành xong 1 bài luyện tập chân khó nhọc, thấm mệt nên bạn ngồi nghỉ tại chỗ luôn lúc đó. Cũng được nhưng bạn chỉ nên nghỉ trong vòng 1-2 giây mà thôi, vì lúc bạn đang tập bài chân nặng mà nghỉ im tại chỗ sẽ khiến phản công dụng của việc nghỉ ngơi. Hãy đi nhẹ xung quanh để giải phóng các phân tử gây mỏi cơ như Hydrogen lúc luyện tập cao độ, bạn sẽ nhanh hồi phục hơn.

Nếu bạn không nhớ điều trên mà cứ nghỉ im tại chỗ như vậy thì bạn đang khiến cho các cơ bị giảm lượng máu chuyển đến. Mà máu chính là yếu tố để giải phóng các phân tử chuyển hóa cũng như cung cấp Oxi cho cơ bắp, nên bạn sẽ tốn thời gian để hồi phục, sẵn sàng cho bài tiếp theo hơn.

Nói ngắn gọn là bạn không được ngồi nghỉ tại chỗ sau lúc hoàn tất 1 bài luyện tập chân vì bạn sẽ chỉ mệt lâu hơn mà thôi. Hãy hít thở đều, di chuyển nhẹ để hồi phục nhanh hơn.

3. Không bắt chước người khác tập 1 cách mù quáng

Những điều tối kỵ lúc tập Gym ít người để ý

Khi mới tập Gym thì nhiều bạn hay bắt chước các đàn anh để luyện tập, dù vậy liệu bạn có biết họ tập có chuẩn tư thế. Và nếu bạn tập sai, người khác cũng tập theo bạn cũng sai theo luôn, dẫn tới lây lan nhiều người như Virus cúm thì rất nguy hiểm.

Khi thấy ai đó tập bài gì mới, bạn có khả năng quan sát họ,, thử research bài luyện tập đó với các chuyên gia thể hình, hay xem các bài luyện tập được TheHinh.com giới thiệu cho các bạn. Từ đó bạn sẽ biết bài luyện tập đó như vậy nào là chuẩn, tập theo để có hiệu quả cao nhất.

Nói ngắn gọn lại là, hãy tìm tòi xem xét tư thế bài luyện tập chuẩn từ các chuyên gia. Không tự ý sáng tạo tư thế mà không research về nó nhé.

4. Không dùng tấm tập cân bằng cho các bài luyện tập phát triển cơ

Những tấm tập cân bằng khá thường gặp ở nhiều nơi với các chuyên gia thể hình khoảng 1 thập kỷ trước. Vừa phải giữ cân bằng, vừa tập các bài đẩy tạ thật sự là một thử thách khó nhằn (số lượng không nhiều có khả năng tập với các trái bóng trong phòng gym).

Dù vậy đó là dành cho các vận động viên, chuyên gia thể hình. Còn bạn, nếu chỉ cần xây dựng sức mạnh hay tăng cơ thì không cần nghĩ tới nó làm gì vì bạn sẽ không tập được nhiều trên các loại tạ nặng, với việc tập trên một bề mặt không cố định sẽ khó tập cho cơ phát triển tốt, chưa kể tiềm tàng nhiều nguy cơ chấn thương.

Tóm lại, nếu không phải chuyên gia, VĐV thi Olympic thì bỏ qua loại bài này đi.

5. Không lãng phí ngồi nghịch điện thoại lúc tới tập Gym

Đây là một việc gây khó chịu cho mọi người tại phòng tập. Nó khiến người khác bị phân tâm còn bạn thì luyện tập không hiệu quả. Nếu đi tập thể hình, hãy tắt điện thoại, đặt chế độ rung. Hãy quên nó đi, luyện tập chăm chỉ vào, tương tác nhiều hơn với các Gymer khác tại phòng tập thể hình để có thêm kinh nghiệm luyện tập. Nếu cứ thích vọc điện thoại thì tốt nhất bạn nên ở nhà thì hơn.

6. Không che dấu điểm yếu lúc tập thể hình

Khi bạn tới phòng tập Gym thì sẽ thấy sẽ hay có 1 thiên hướng luyện tập nào đó. Ví dụ như đầu tuần thấy mọi người hay tập chân, hay buổi tối người ta hay tập Squat….và bạn cũng hay đi theo thiên hướng như vậy. Dù vậy, mỗi người mỗi cảnh cho nên bạn hãy tập theo lịch của bạn, chỗ nào còn yếu hãy ưu tiên nó nhiều hơn.

Chân còn yếu, hãy tập trung hơn các bài luyện tập cho chân (Leg Press chẳng hạn), lưng yếu thì tập Squat thêm…Mà chắc là 1 điểm các Gymer cần phải chú ý là nên tập chân cho tốt vào. Vì chân yếu thì thường khó tập tốt các bài có liên hệ đến tạ lắm. Nhớ nhé. Hãy cố gắng bỏ ra 1-2 giờ mỗi tuần để hỗ trợ chân khỏe mạnh. Hãy cho biết với các Gymer mình còn yếu chỗ nào để họ tư vấn thêm cho bạn.

7. Không chìm đắm trong thỏa mãn, sự hài lòng bản thân

Những điều tối kỵ lúc tập Gym ít người để ý


Chúng ta làm nhiều thứ để thỏa mãn bản thân, dù vậy không nên chìm đắm trong thỏa mãn đó mà dừng thử thách bản thân mình thêm. Con người có khả năng rất khó đoán, đừng chìm đắm mãi trong vinh quang của bản thân mà quên thử thách thêm bản thân mình. Nếu bạn cứ tập 1 lộ trình thì các cơ bắp không có lý do gì để phải phát triển thêm.

Nhưng nếu bạn tăng mức độ lên, cơ bắp sẽ lập tức phản ứng bằng cách tăng kích thước hơn để phù hợp với hoàn cảnh luyện tập. Đừng để chế độ luyện tập đều đều, chán ngắt như vậy, luôn luôn thử thách bản thân, tự vượt qua kỉ lục bản thân thường xuyên hơn nhé. Đó sẽ là động lực để bạn luyện tập lâu dài hơn đấy.

8. Không nhầm lẫn giữa luyện tập chăm chỉ với mức độ tiến triển

Những điều tối kỵ lúc tập Gym ít người để ý

Nhiều bạn lúc luyện tập rất chăm chỉ, nhưng lại không cảm nhận được sự tiến bộ ?.
Lý do là do nỗ lực riêng không bảo đảm được kết quả như mong muốn. Chẳng hạn bạn có khả năng gập tay với tạ 11kg liên tiếp 60 lần, hay bạn gập 8-12 lần với tạ 35kg.

Cả 2 cách tập này đều khá là khó khăn, với tạ nhẹ thì bạn sẽ mau mỏi cơ hơn, nhưng với tạ nặng thì bạn sẽ mau tăng cơ hơn, nhanh tiến bộ hơn.

Nếu bạn đã tập đúng tư thế, bạn có khả năng tập với tạ nặng để tăng cường các múi cơ. Khi tập đã quen, bạn có khả năng tập chậm, tăng cường thử thách bằng cách tập lâu hơn, hay cắt bớt thời gian nghỉ giữa hiệp.

Hi vọng rằng với 8 phải chú ý lúc đi tập thể hình ở trên, các Gymer sẽ có thêm các kiến thức cần thiết để hành trình không luyện tập thì không phát triển luôn đi lên nhé. Hãy nhớ rằng trang bị thêm kiến thức thường xuyên để cơ thể luôn khỏe mạnh. Chúc các bạn thành công.

Tìm hiểu thêm: Kiến thức thể hình hay và chất lượng nhất!

 
Cùng chuyên mục