Thở trong lúc bơi – Chúng ta nên thở như vậy nào lúc bơi ?

Thở trong lúc bơi – Chúng ta nên thở như vậy nào lúc bơi ?

  • 23:46 18/04/2020
  • Xếp hạng 4.6/5 với 6 phiếu bầu

Hít thở không chỉ là khía cạnh quan trọng nhất của bơi lội, mà còn vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Mahatma Ghandi sống sót trong 21 ngày vào những năm 1940 mà không có thức ăn, chỉ uống một ngụm nước. Và ông ấy chắc chắn bất lực sống sót lâu như vậy mà không thở! Hầu hết mọi người đến học bơi đều nói rằng: họ phải vật lộn v.ới việc thở trong lúc bơi. Hoặc họ đã xác định rằng đây là một lĩnh vực mà họ có khả năng cải thiện.

Thở trong lúc bơi - Chúng ta nên thở như vậy nào lúc bơi ?

Bạn không bao giờ nên cảm thấy khó thở trong lúc bơi hay hoảng loạn tại bất kì thời điểm nào lúc bạn bơi. Điều đó có nghĩa là bạn đang thở sai! Nó rất dễ để khắc phục,, một lúc bạn tự tin vào hơi thở của mình, thì việc bơi lội của bạn sẽ cải thiện kha khá cả về sức chịu đựng, sự thích thú.

Chúng ta nên thở trong lúc bơi như vậy nào ?

Đầu tiên, để hỗ trợ trả lời lý do hơi thở lại quan trọng như vậy. Chúng ta hãy nhìn vào ba hệ thống năng lượng của cơ thể chúng ta. Cách chúng liên hệ đến bơi lội. Có ba cách mà cơ thể tạo ra năng lượng. Có thể được xem là hành động tức thời, kéo dài trong vài giây. Tiếp đó là phản ứng nhanh, kéo dài trong vài phút. Và chung cuộc là lâu dài.

Thở trong lúc bơi - Chúng ta nên thở như vậy nào lúc bơi ?

1) Hệ thống Alactic Anaerobic, hay được biết là hệ thống ATP CP (adenosine triphosphate creatine phosphate) là hệ thống năng lượng đầu tiên khởi động ngay lúc chúng ta nhảy vào bể bơi. Hoặc đẩy ra khỏi tường, tiến vào giai đoạn đầu bơi.

Hệ thống alactic toàn bộ có khả năng hoạt động mà không cần bất kì lượng oxy nào. Và hay được biết là cơ chế ‘chiến đấu hay bay’ của cơ thể chúng ta. Dù vậy, hệ thống năng lượng này tồn tại rất ngắn, chỉ tồn tại khoảng tầm 10-12 giây bơi của chúng ta.

Xem chi tiết về ATP là gì để biết thêm nhé.

2) Thứ hai, chúng ta có hệ thống Lactate Anaerobic, đây là hệ thống năng lượng liên kết. Có khả năng hoạt động mà không cần bất kì oxy nào nhưng tạo ra lactate (axit lactic) trong lúc dùng kho nhiên liệu.

thở trong lúc bơi

Nếu bạn đang bơi khoảng tầm 50 – 100 mét. Bạn cảm thấy kiệt sức, hết hơi, dừng lại. Thì bạn gần như chắc chắn trải nghiệm hệ thống lactate thay v.ì kết hợp giữa hệ thống lactate, aerobic.

Điều này tốt trong tối đa 3 phút, nhưng về sau bạn cũng sẽ cần phải làm việc v.ới hệ thống năng lượng aerobic. Cả hệ thống lactate, aerobic đều có khả năng hoạt động song song,, lúc đó bạn càng khỏe. Và càng khỏe thì bạn càng có khả năng dùng hệ thống năng lượng lactate lâu hơn, tăng tốc độ bơi của bạn.

Mẹo 1: Nếu bạn cảm thấy khó thở trong lúc bơi hãy giảm tốc độ

Bằng cách giảm tải công việc của cơ thể, bạn có khả năng luôn luôn lâu hơn v.ì cần ít oxy hơn. Tiếp đó, bạn sẽ tiến vào giai đoạn đầu dùng nhiều hệ thống aerobic của bạn hơn hệ thống lactate.

Mẹo 2: Tăng lượng oxy mà cơ bắp của bạn có

Tăng lượng oxy mà cơ bắp của bạn có, do đó làm giảm sự tích tụ của lactate, bạn có khả năng luôn luôn bơi lâu hơn. Và có khả năng v.ới tốc độ nhanh hơn. Để làm được điều này, thở ra càng nhiều không khí ra khỏi phổi của bạn càng tốt.

Một số nhà cung cấp dịch vụ bơi khuyên bạn nên giữ lại không khí trong phổi. Điều này là vô nghĩa! Một lúc chúng ta đã hít vào, oxy đã đi qua phế nang vào dòng máu, thì chúng ta cần phải thở ra lượng khí quay quay lại từ dòng máu. Nếu chúng ta không thở trong lúc bơi. Chúng ta sẽ bị quá tải carbon dioxide. Không còn đủ không gian trong phổi để lấy không khí trong lành, gây thiếu hụt oxy.

3) Thứ ba, chúng ta có hệ thống aerobic dùng nguồn oxy, nhiên liệu cho hệ thống năng lượng bền vững. Một lúc bạn đã thành thạo thở trong lúc bơi thì bạn có đủ oxy. Cung cấp nhiên liệu để luôn luôn bơi đường dài, từng dặm, bơi lên, xuống hồ bơi. Thậm chí trong nước mở cho đến lúc bạn cảm thấy hài lòng!

Mẹo 3: Trong lúc bơi, mặt bạn đang ở trong nước, thở ra trong nước giữa mỗi lần di chuyển lên để hít vào.

Mẹo 4: Bạn nên hít vào, thở ra bằng miệng (cho dù không phải cùng một lúc!)

Nếu chúng ta hít vào lúc mũi gần nước thì chung cuộc chúng ta có khả năng bị sặc nước. Nếu chúng ta chỉ cố gắng thở ra bằng mũi thì chúng ta khó có khả năng hoàn thành việc thở ra một cách toàn bộ trước lúc chúng ta cần hít lại. Các vận động viên hàng đầu thở ra bằng cả miệng, mũi của họ, nhưng bây giờ hãy giữ mọi thứ đơn giản!

Mẹo 5: Thở ra nhiều không khí nhất có khả năng một cách thoải mái

Và tiếp đó đẩy phần chung cuộc ra bằng cơ hoành trong một hành động đẩy nhanh. Tiếp đó ngậm miệng lại, trồi lên mặt nước rồi mở miệng hít lại. Nếu bạn thở ra tốt, cơ thể bạn sẽ tự động hít vào theo bạn.

Mẹo 6: Dùng khuôn miệng hình tròn để thở ra, hít vào

Để bạn có khả năng tích tốt nhất có khả năng so sánh cùng tỷ lệ diện tích bề mặt. Do đó giảm nguy cơ nước thấm vào ở phía trong của miệng lúc thở.

Mẹo 7: Hít thở chu kì 2 nhịp

Hô hấp dưới nước thật sự là một nhịp điệu,, các nhạc sĩ có một lợi thế ở đây. Bạn đang thở bằng chu kì 2 nhịp nhưng bạn cảm thấy khó thở. Nhiều khả năng thở chu kì 2 nhịp là không đủ thời gian để thở ra toàn bộ không khí của bạn trước lúc quay quay lại. Thay vào đó, hãy thử thở bằng 4 nhịp. Cho bản thân nhiều thời gian hơn để thở ra trong lúc thực hành 3 tư thế kéo tay trước lúc thở lại.

Mẹo 8: Học một khóa học

Hãy đến v.ới một trong những vùng chính giữa đào tạo bơi lội chuyên nghiệp có các lớp học dạy thở trong lúc bơi.

Hy vọng số lượng không nhiều lý thuyết trên đây hữu ích dành cho bạn. Nhưng để thật sự chinh phục hơi thở. Bạn sẽ cần một người nào đó hiểu rõ, hướng dẫn bạn về hơi thở trong lúc bơi. Vận động viên chuyên nghiệp có người huấn luyện để hỗ trợ họ cải thiện. Và là một người nghiệp dư, bạn cũng có khả năng có một người huấn luyện bơi chuyên nghiệp!

>>>Xem thêm:

  • Các mẹo hữu ích dành cho môn thể thao bơi!
  • Hướng dẫn tự học bơi sải cho người mới tiến vào giai đoạn đầu
 
Cùng chuyên mục