7 bước thực hành kĩ thuật santo quay vòng trong bơi ngửa

7 bước thực hành kĩ thuật santo quay vòng trong bơi ngửa

  • 23:40 18/04/2020
  • Xếp hạng 4.1/5 với 1 phiếu bầu

Trong lịch sử bơi lội, kĩ thuật santo quay vòng đã phát triển thành một chuỗi chuyển động rất nhanh, phức tạp. Thực hiện nó khá khó đối với nhiều người trong chúng ta. Ngay cả những người bơi rất giỏi cũng cần một chút phối hợp, thời gian để học nó.

Kĩ thuật santo quay vòng trong bơi ngửa!

1. Bơi ngửa theo cách thông thường

Bơi ngửa theo cách thông thường

Đầu tiên, bạn phải biết bức tường ở đâu mà không cần nhìn. Hầu hết các hồ bơi có một dòng cờ trên hồ cách tường 5 mét. Đếm số nét của bạn (mỗi lần một bàn tay rời khỏi mặt nước) lúc bạn đi qua những lá cờ. Khi đó bạn sẽ biết bạn cần bao nhiêu nét để vào tường.

Dùng số nét trong luyện tập, trong các cuộc đua. Bạn sẽ biết bức tường ở đâu mỗi lần mà không cần nhìn thấy nó! Các tín hiệu khác cho một bức tường đang đến gần là sự thay đổi màu của làn đường. Các sợi dây sẽ thay đổi từ màu xen kẽ sang màu đậm ở cùng một vạch 5 mét, dưới các lá cờ.

2. Quay trở ra khỏi những lá cờ, tiến vào giai đoạn đầu bơi ngược vào tường.

8 bước thực hành kĩ thuật santo quay vòng trong bơi ngửa

Một lúc bạn biết số đó lúc chạm tay, hãy trừ hai nét tay từ số đó. Khi bạn bơi dưới những lá cờ, hãy tiến vào giai đoạn đầu đếm các nét, lúc bạn đến số hai ít hơn. Xoay từ tư thế ngửa bụng, xuống bụng, như tự do,, ngay lập tức tiến vào giai đoạn đầu. Không do dự, không đá thêm. Kéo không quá một cánh tay nếu một cánh tay ở trên không lúc bạn quay người xuống.

3. Tiếp tục thực hành một cú đánh tự do, di chuyển thẳng về đoạn rẽ như thể bạn đang bơi tự do.

8 bước thực hành kĩ thuật santo quay vòng trong bơi ngửa

4. Đừng quay người quá nhiều

Đừng quay người quá nhiều

Khi bạn đã thực hành lật người xong, đừng quay người như bơi tự do. Hãy ngửa người bằng lưng, nếu bạn xoay quá nhiều, bạn sẽ bị loại. Tiếp đó luôn luôn bơi ngửa như bình thường.

5. Phương pháp thay thế: Bucket Turn

Phương pháp thay thế: Bucket Turn

Nếu bạn có nhiều tham vọng hay bạn muốn bơi nhanh hơn một chút. Hãy thử kĩ thuật Bucket Turn, vốn thường gặp ở nhiều nơi trong số những người bơi IM, cần chuyển sang một cú đánh khác.

Thực hiện theo các bước trên để đếm các nét của bạn. Tiếp đó bạn bơi vào tường với tốc độ bình thường.

6. Thực hiện cú đá

Phương pháp thay thế: Bucket Turn

Khi bạn đạt được cú đá thứ hai đến cú đá chung cuộc trước lúc bạn chạm vào tường. Hãy đưa cánh tay ra sau, cong lưng, hất cơ bụng, chân ra sau bạn nếu bạn cần thêm một cú đẩy. Chuyển động này sẽ trông như là một cú đá trong bơi bướm được tiến hành trên lưng của bạn.

7. Chạm tường bằng hết thảy lòng bàn tay

8 bước thực hành kĩ thuật santo quay vòng trong bơi ngửa

Khi bàn tay của bạn chạm vào tường, cố gắng để hết thảy lòng bàn tay của bạn chạm vào càng nhiều lực kéo càng tốt, kéo cánh tay của bạn lên để xoay phần còn lại của cơ thể xung quanh. Bàn chân của bạn nên đập vào tường một cách mau chóng, bạn sẽ có vô vàn lực để đẩy ra.

Mẹo

  • Đừng sợ tường. Nhiều người mới tiến vào giai đoạn đầu bơi trở thành rất sợ va vào tường, họ bơi chậm lại, điều này làm cho số lần nét bị sai.
  • Nếu thực hành Bucket Turn, bạn cần phải thổi thêm một chút không khí từ mũi để tránh cảm giác chảy nước mũi. Hãy hít một hơi thật sâu trước, bạn sẽ ổn thôi.
  • Bạn chỉ được phép có một cú đánh tự do, do đó đừng lật người quá sớm. Vì bạn sẽ phải đá vào tường trước lúc thực hành cú đánh của mình.
  • Bơi cùng tốc độ mà bạn làm trong thực tế lúc đếm các nét của bạn. Nếu không nó sẽ làm bạn sai số nét. Ngoài ra, hãy bảo đảm rằng bạn đang bơi ở tốc độ mà bạn có khả năng duy trì mức trung bình lúc thực hành các cuộc đua. Bạn có khả năng có nguy cơ bị loại nếu bạn bất lực duy trì mức trung bình.
  • Biết vị trí của bức tường, đừng lật quá muộn, nếu không bạn có nguy cơ va vào chân hay đâm sầm vào tường.

Cảnh báo

  • Đừng thử Bucket Turn trong một hồ bơi không có cờ. Cánh tay va chạm vào tường sẽ khiến bạn đau, có khả năng nguyên do vết bầm xấu. Đừng thử Bucket Turn ở tốc độ tối đa cho đến lúc bạn cảm thấy thoải mái lúc điều chỉnh kĩ thuật của mình.

>>>Xem thêm:

 
Cùng chuyên mục